สถาบันพัฒนาธุรกิจการค้าแห่งมหาวิทยาลัยเกริก ชี้แนวทางผู้ประกอบการฝ่าวิกฤติหลังโควิด-19 ให้สำเร็จ

สถาบันพัฒนาธุรกิจการค้าแห่งมหาวิทยาลัยเกริก ให้ข้อคิดในการทำธุรกิจให้สำเร็จ ผ่านหลักสูตร “นักพัฒนาธุรกิจการค้าไทย-จีน” โดยเน้นการเรียนรู้และเตรียมความพร้อมในการทำธุรกิจกับจีนอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อพัฒนาธุรกิจไทยให้เข้มแข็งหลังวิกฤตโควิด-19

ดร.วิริยะ ลิขิตวงศ์  ผู้อำนวยการสถาบันธุรกิจการค้าแห่งมหาวิทยาลัยเกริก ให้ความเห็นถึงผู้ประกอบการธุรกิจการค้าท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แน่นอนที่สุดว่าทุกธุรกิจได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม ทั่วโลกเองก็ไม่เคยเจอวิกฤตแบบนี้ไม่ว่าจะโซนไหน และฝั่งเอเชียถือว่าเป็นโซนที่ยังไม่หนักเท่าไหร่ ต้องขอบคุณรัฐบาล กระทรวงสาธารณสุข และบุคลากรทางการแพทย์ทุกท่านที่ทำให้ชีวิตของคนไทยยังกินดี อยู่ดีกว่าอีกหลายๆ ประเทศ

“ในฐานะที่เราเป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจที่ผ่านการผลิตหลักสูตรมาแล้วกว่า 16 รุ่น มีประสบการณ์ในการช่วยเหลือผู้ประกอบการและพัฒนาที่ปรึกษามืออาชีพมาแล้วมากกว่า 500 ราย ในปีนี้จึงได้เปิดหลักสูตรนักพัฒนาธุรกิจการค้าไทย-จีน รุ่นที่ 1  ที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกระแสความนิยมและการเติบโตทางการค้าของประเทศจีน ซึ่งสอนโดยกูรูและผู้เชี่ยาญชาวจีนและไทยที่เชี่ยวชาญด้านการค้าเป็นพิเศษ จะเปิดทำการเรียนการสอนทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. โดยเริ่มเรียนวันเสาร์ที่ 19 กันยายนนี้” ดร.วิริยะ กล่าว

นอกจากนี้การทำธุรกิจหรือใช้ชีวิตท่ามกลางสภาวะโควิด-19 เราต้องมีสติ เตรียมตัว เตรียมใจ สำหรับการทำธุรกิจ การปรับแผนธุรกิจ การเงิน การค้า การขาย ยังถือเป็นพาร์ทที่ 2 ที่เราสามารถบริหารจัดการได้ แต่ในพาร์ทแรก 1 เราต้องเริ่มจากชีวิตของเรา ความคิดเรา ร่างกายเรา วันนี้ชี้ถึง 6 ข้อคิดการใช้ชีวิตเพื่อบริหารธุรกิจ หลังวิกฤติโควิด-19 มาเพื่อเตรียมความพร้อมไปด้วยกัน

  1. ตั้งเป้าหมายชีวิต โฟกัสทุกเรื่องให้มันเป็นเรื่องง่าย อะไรที่ยุ่งยากให้ลดทอน ตัดลงไปให้ง่ายลง ไม่เรื่องเยอะ ส่วนเรื่องที่เป็นอุปสรรคในความสำเร็จของการทำธุรกิจมี 3 อย่างคือ ฟุ้งซ่าน เหม่อลอย เพ้อเจ้อ
  2. ใช้ชีวิตให้แอคทีฟ ผ่านวิกฤตไปได้อย่างสตรอง สตรองคือ เข้มแข็ง แข็งแรง แอคทีฟอะไรที่ทำได้ให้ทำ อะไรที่เคยจ้างเลิกจ้าง พยายามศึกษาด้วยตัวเองอย่าปล่อยเวลาทิ้งผ่านไป
  3. บางครั้งเราไม่จำเป็นต้องแข็งแรงตลอด ยอมเป็นคนอ่อนแอ่บ้าง เพื่อที่จะได้เริ่มต้นใหม่ ถ้าเราไม่ยอมจบหรือยอมปิดเราจะเริ่มต้นใหม่ไม่ได้
  4. ให้มองพนักงานเป็นเพื่อน เป็นคนในครอบครัว อย่ามองเป็นลูกจ้าง เพื่อนร่วมงานและเพื่อนร่วมทางเพื่อที่จะได้ช่วยเหลือ ประคองธุรกิจไปได้ สำคัญมากเพราะเราไม่สามารถทำงานคนเดียวได้
  5. เตรียมกายและใจให้พร้อม ถ้าร่างกายเราไม่เข้มแข็งไม่แข็งแรง พักผ่อนไม่เพียงพอ จะเอาแรงที่ไหนมานั่งบริหารงาน กินอิ่ม นอนหลับ พร้อมจะต่อสู้และรับกับทุกสถานการณ์
  6. รักษาสมดุลชีวิตให้ดี ทั้งด้านจิตใจและความคิด ให้ใจแข็งแกร่ง สู้กับวิกฤตได้

ทุกข้อคือสิ่งที่ทำได้โดยไม่ต้องใช้งบประมาณ หรือใช้เงินเลย เริ่มที่ตัวเราเอง เริ่มที่นักพัฒนาธุรกิจการค้า ทุกคนสามารถทำได้ สุดท้ายขอฝากหลักสูตรนักพัฒนาธุรกิจการค้า รุ่นที่ 1 ของมหาวิทยาลัยเกริก สำหรับท่านที่สนใจอยากมาพัฒนาความรู้ อยากสร้างเครือข่าย อยากทำธุรกิจ อยากทำการค้า กับจีน ซึ่งหลักสูตรเราเน้นเรื่องทำการค้ากับประเทศจีน ขณะนี้กำลังเปิดรับสมัครนักศึกษารุ่นที่ 1 สนใจสอบถามรายละเอียด หลักสูตรนักพัฒนาธุรกิจการค้าไทย-จีน ได้ที่โทรศัพท์มือถือ​ 063-751-6318 โทรศัพท์ : 02-970-5820 ต่อ 456 และ 02-004-4188  E mail  : nattinee.tal@staff.krirk.ac.th  FB : หลักสูตรนักพัฒนาธุรกิจการค้า-นพธ.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published.